Water Cube กลายเป็น Ice Cube อุณหภูมิสามระดับในสนามกีฬา

Water Cube

Water Cube กลายเป็น Ice Cube อุณหภูมิสามระดับในสนามกีฬา เป็นไปตามความต้องการของพวกเขา

ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติ ” WaterCube ” จะจัดการแข่งขันดัด โอลิมปิก ฤดูหนาว ที่ปักกิ่งโดยใช้ระบบรองรับโครงเหล็กที่เปลี่ยนรูปได้ เพื่อสร้างพื้นผิวน้ำแข็งชั่วคราว

การแปลงน้ำเป็นน้ำแข็ง คือ ฟังก์ชั่นใหม่ของน้ำแข็งตามฟังก์ชันน้ำของ WaterCube ขั้นตอนการแปลง แบ่งออกเป็น 5 กระบวนการโดยประมาณ

ได้แก่ การล้างน้ำในสระการสร้างโครงเหล็ก และโครงสร้างรองรับการวางฉนวน และชั้นกันน้ำการติดตั้งระบบการผลิตน้ำแข็งแบบถอดได้ และการทำพื้นผิวน้ำแข็ง ห้องแข่งขันที่ถูกดัดแปลงจะกลายเป็นสถานที่ดัดที่มี 4 สนามมาตรฐาน

Water Cube จะแข่งขันกันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง

ในปี 2022 ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติ WaterCube จะแข่งขันกันในการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาวที่ปักกิ่ง

เพื่อนำแนวคิดของ ” โอลิมปิกสีเขียว ” ไปใช้ IceCube ได้สร้างสถานที่ดัดแปลง สีเขียว และ ประหยัดพลังงาน ในการแปลงน้ำเป็นน้ำแข็ง

ในประวัติศาสตร์ 100 ปีของโอลิมปิกฤดูหนาว ไม่เคยเล่นการดัดบนน้ำแข็งชั่วคราว แผนเริ่มต้น คือ การติดตั้งโครงเหล็กในสระว่ายน้ำ เพื่อสร้างระบบรองรับใหม่ จากนั้นสร้างระบบพื้นผิวน้ำแข็งถาวร

โดยการหล่อคอนกรีต และท่อระบายความร้อน แต่เห็นได้ชัดว่ามันแย่มากที่ต้องทำเช่นนี้ พื้นผิวน้ำแข็งถาวรนี้ เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และจะถูกทุบหลังจากใช้งาน และกลายเป็นขยะจากการก่อสร้าง

คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง ได้สื่อสารกับเจ้าของและสหพันธ์นานาชาติ เพื่อพยายามเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรม ของโอลิมปิกฤดูหนาว โดยใช้ระบบรองรับโครงเหล็ก ที่เปลี่ยนรูปได้

สำหรับการก่อสร้างน้ำแข็งชั่วคราว และสร้างโครงเหล็กที่หนาแน่นมาก ในสระว่ายน้ำ วางแผ่นคอนกรีตสำเร็จ รูปบนโครงเหล็กวางขึ้น เมื่อใช้งานและถอดออกเมื่อไม่ใช้งาน การวางวัสดุที่เกี่ยวข้องกับน้ำแข็งชั่วคราวบนแผ่นคอนกรีตรวมถึงชั้นฉนวนกันความร้อนแผงกั้นความชื้น และท่อสำหรับทำน้ำแข็งชั่วคราว

ในเดือนมิถุนายน 2019 ใน WaterCube ” แปลงน้ำแข็ง ” แปลก ๆ กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ พื้นที่ทั้งหมดของโครงการปรับปรุงสถานที่ดัดประมาณ 50,000 ตารางเมตร

การแข่งขันการดัดมีข้อกำหนดที่สูงมาก สำหรับความเรียบของพื้นผิวน้ำแข็ง ซึ่งเป็นการทดสอบความถูกต้อง ของโครงสร้างเฟรมของโครงการ และความพิถีพิถันของ งานก่อสร้าง ในขณะเดียวกัน โครงการดัดมีข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมภายนอกสูงสุด ในบรรดาสถานที่จัดงานทั้งหมด

อุณหภูมิในสนาม กีฬา มี 3 อุณหภูมิที่แตกต่างกัน – หอประชุมสูงกว่า 16 องศาพื้นน้ำแข็งถึง 8 องศาต่ำกว่าศูนย์ และตำแหน่งหนึ่งเมตรบนพื้นน้ำแข็งไม่ควร ให้นักกีฬาเย็นเกินไป แต่ก็สูงกว่าหลายองศาด้วย

วันนี้สระว่ายน้ำโอลิมปิกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติ ” WaterCube ” ประสบความสำเร็จ ในการวางน้ำแข็งโครงเหล็กมาแล้ว

หลายครั้งข้อสรุปที่ได้จากการรวบรวมข้อมูลแสดงให้เห็นว่าน้ำแข็งชั่วคราวไม่น้อยไปกว่าน้ำแข็งถาวรที่สามารถนำมาแข่งขันได้

สภาพแวดล้อมอุณหภูมิ และความชื้นสภาพแวดล้อมเสียง และสภาพแสงของห้องโถงทั้งหมดเทียบได้กับหรือ แม้กระทั่งสถานที่ดัดของโอลิมปิกฤดูหนาวที่ผ่านมา และทั้งหมดนี้ทำให้การทำงานหนักของ โอลิมปิก ที่ปักกิ่งสองครั้งรวมกัน

บทสนทนา Luo Xuan กับ ทีมปฏิบัติการสนามกีฬา

Luo Xuan สมาชิกของทีมโฆษณาชวนเชื่อของ Beijing Winter Olympics เป็นผู้จัดการศูนย์สื่อสารสถานที่ของทีมปฏิบัติการศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติ เธอได้สัมผัสกับการเปลี่ยนแปลงอันงดงามของ WaterCube และเล่าเรื่องราวมหัศจรรย์ของ ” การแปลงน้ำแข็งในน้ำ ” ให้เราฟัง

The Beijing News : คุณกำลังทำงานให้กับคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2008 คุณได้เข้าร่วมการ แข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่ปักกิ่งด้วยหรือไม่

หลัวซวน : ใช่เมื่อสิบสองปีที่แล้ว ตอนที่ฉันยังเรียนอยู่ในวิทยาลัย ฉันโชคดีที่ได้เป็นอาสาสมัคร ในพิธีมอบ รางวัลโอลิมปิก ฤดูร้อนปี 2008 ที่ปักกิ่ง

ฤดูร้อนนั้น ฉันสวมชุดรับรางวัลที่อ่อนโยน และสง่างาม หยูจื่อไวท์ และทำภารกิจที่ได้รับรางวัล ในสถานที่จัดงาน Bird’s Nest ได้สำเร็จ การแสดงออกที่ยิ้มแย้มขนาดของการก้าวย่าง และเส้นทางการเข้างานล้วนคุ้นเคย กับฉันมาจนถึงตอนนี้

ที่สนามฝึกอบรมรางวัล Bird’s Nest เท้าของฉันถูด้วยแผลที่มีเลือดออก และร่างกายของฉันชุ่มไปด้วยเหงื่อ ประสบการณ์นี้กลายเป็นความทรงจำ ที่มีค่าที่สุดในวัยเยาว์ของฉัน และยังเป็นต้นกำเนิดของ ” โอลิมปิกคอมเพล็กซ์ ” ของฉันด้วย

หลังจากเรียนจบฉันไม่ลังเล ที่จะเลือกครอบครัวใหญ่ เพื่อเข้าร่วม WaterCube ที่นี่ฉันได้เห็นตำนานของ WaterCube ที่เปลี่ยนเป็น IceCube และฉันยังชื่นชมภูมิปัญญาจีน และวิธีการแก้ปัญหาของจีนที่รวมอยู่ใน Blue Crystal Palace

The Beijing News : เหตุใดเราจึงเลือกแนวคิด สร้างสถานที่ดัดเหนือสระว่ายน้ำและตระหนักถึงการเปลี่ยนเป็นน้ำแข็งในน้ำ

หลัวซวน : แนวคิดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพสีเขียว และให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนดังนั้นสถานที่จัดงานจำนวนมากจึงเป็นไปตามมรดกตกทอดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2008

เมื่อเราหยิบยกแนวคิดที่ไม่เคยมีมาก่อนในการ สร้างสถานที่ดัดเหนือสระว่ายน้ำ และตระหนักถึงการเปลี่ยนน้ำเป็นน้ำแข็ง World Curling Federation ระบุว่าสิ่งนี้ไม่เคยมีมาก่อนในโลก และเป็นไปไม่ได้ที่จะ บรรลุเป้าหมาย

ดังนั้นพวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะเติมสระว่ายน้ำด้วยคอนกรีตแล้วทำน้ำแข็ง แต่ถ้าคุณเติมด้วยคอนกรีตสระว่ายน้ำจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

บอกตามตรงว่าเราทุกคนมีรสนิยมที่ไม่อาจบรรยายได้ในใจสระว่ายน้ำเร็วแห่งนี้ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเรียกว่า WaterCube โดยสื่อทั่วโลกมีความทรงจำชนิดหนึ่ง และเต็มไปด้วยการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2008 ที่ไม่มีใครเทียบได้ ด้วยปูนซีเมนต์กลายเป็นประวัติศาสตร์ตลอดไปหรือไม่? เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของ WaterCube เราต้องเลือกแผนเปิดประทุน

หลัวซวน : ปัญหาสำคัญประการแรกที่เราเผชิญคือการสร้างความมั่นใจในความมั่นคงของโครงสร้างโครงเหล็ก และโครงสร้างรองรับ

หลังจากการทดสอบในที่สุดเราก็เลือกโครงเหล็กรูปตัว H และแผ่นคอนกรีตจากห้าตัวเลือกเมื่อติดตั้งโครงสร้างโครงเหล็ก 2,600 ที่มีความสูง 3 เมตร และยาว 2 เมตรคนงานใช้คาลิปเปอร์เพื่อรับรองความถูกต้องฉันดี

ปรับเป็นมิลลิเมตรทีละมิลลิเมตรทุกวัน และมือของฉันเริ่มแข็งหลังจากวัดทีละนิ้ว พวกเขาไม่เพียง แต่วัดข้อมูลทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังต้องการนำเสนอหลักสูตรการดัดที่สมบูรณ์แบบที่สุดต่อหน้านักกีฬาด้วย

การแข่งขันดัดกำหนดให้การเสียรูปของพื้นผิวน้ำแข็งไม่ควรเกิน 1 มม. ในขณะที่รับน้ำหนัก 150 กก. ต่อตารางเมตร เพื่อแก้ปัญหานี้เราได้จัดตั้งจุดตรวจสอบทั้งหมด 24 จุดในระดับรากหญ้าของแทร็กเพื่อตรวจสอบ และรวบรวมข้อมูลแบบเรียลไทม์

อุปกรณ์ตรวจสอบของเราเปรียบเสมือนเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจในโรงพยาบาลเมื่อเกิดเส้นโค้งที่ผันผวนผู้ป่วยแพทย์ และสมาชิกในครอบครัวต่างก็มีความสุข แต่สำหรับลานสเก็ตน้ำแข็งความผันผวนนี้เป็นสิ่งที่เรากังวล และเราต้องทำงานหนัก

ลดความผันผวนทั้งหมดให้เหลือน้อยที่สุด ข้อมูลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมนี้สามารถตอบสนองความต้องการของสถานที่แข่งขันการดัดในระดับสากลสูงสุดได้อย่างสมบูรณ์

Beijing News : หลังจากติดตั้งโครงเหล็ก และโครงสร้างรองรับของ WaterCube แล้วขั้นตอนในการทำน้ำแข็งมีอะไรบ้าง?

หลัวซวน : การทำน้ำแข็งมีความซับซ้อนมากขึ้นต้องใช้เครื่องทำน้ำแข็งมืออาชีพที่ต้องผ่านกระบวนการมากกว่า 70 ขั้นตอนโดยเว้นช่วงเวลา 4 ชั่วโมงในแต่ละครั้งครั้งละหนึ่งมิลลิเมตรต่อหนึ่งมิลลิเมตรใช้เวลา 14 วันในการเทหนา 5 ซม. สนามบาสเก็ตบอล 4 สนามชั้นน้ำแข็งที่มีความหนาสม่ำเสมอ

ในสมัยนั้นเมื่อใดก็ตามที่ฉันมีเวลาฉันจะไปที่สถานที่ก่อสร้างสังเกตการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยบนพื้นผิวน้ำแข็งอย่างระมัดระวัง

และบันทึกกระบวนการทั้งหมดในการเปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง การดูเกล็ดน้ำแข็งบนหลอดทำน้ำแข็งเติบโตอย่างช้า ๆ และในที่สุดก็กลายเป็นพื้นผิวน้ำแข็งสีขาว และไร้ที่ติฉันยังคงมีรูปถ่ายต้นฉบับอยู่ในโทรศัพท์ของฉันถ้าเดิมทีมันเป็น

เพราะความอยากรู้อยากเห็นตอนนี้เมื่อฉันเปิดรูปภาพฉันคิดว่าอะไร บันทึกไม่ได้เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวน้ำแข็งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำงานหนักของนักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทุกคนด้วย

Beijing News : การบรรลุผลสำเร็จของแผนนี้ยังได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ?

Luo Xuan : ใช่ ผู้เชี่ยวชาญในสถานที่รับการทดสอบซ้ำแล้วซ้ำอีกด้วยเครื่องมือต่าง ๆ และแม้กระทั่งนอนลงบนน้ำแข็งเพื่อสังเกตอย่างรอบคอบ และมีคำถามมากมายเกิดขึ้น ในที่สุดพวกเขาก็ยกนิ้วให้ และพูดว่า “ชาวจีนยอดเยี่ยมมาก!”

ตอนนี้ใช้เวลาเพียง 30 วันในการเปลี่ยนจากสระว่ายน้ำไปเป็นสถานที่ดัดจากนั้นจากสถานที่ดัดกลับไปที่สระว่ายน้ำอย่างไรก็ตาม 30 วันนี้ได้บีบให้นักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และบุคลากรด้านการก่อสร้างทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ 30 วัน

ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในโลกสถานที่แข่งขันกีฬาโอลิมปิกสองครั้งที่สามารถจัดกิจกรรมน้ำแข็ง และน้ำได้ในเวลาเดียวกันได้รวบรวมความกล้าหาญ และภูมิปัญญาของชาวจีนให้กล้าที่จะปีนขึ้นไป และทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

ติดตามข่าวกีฬา : skillcheats

Written by admin